Written by Super User

ดอกไม้ประจำสถาบัน

1424078963

ชื่อเรียก : จำปีสิรินธร ChampiSirindhorn

ชื่ออื่นๆ : จำปา จำปีสัก (ลพบุรี)

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Magnolia sirindhorniaeNoot. & Chalermglin

ถิ่นกำเนิด : ประเทศไทย

ลักษณะทั่วไป : ไม้พุ่มขนาดเล็ก (ไม้ยืนต้นขนาดใหญ่ ที่สวนไม้หอมฯ)

ฤดูการออกดอก : ออกดอกช่วง เม.ย. - มิ.ย.

เวลาที่ดอกหอม : หอมตลอดวัน

1424080227ลักษณะทางพฤกษศาสตร์

ลำต้น : ไม้ยืนต้น สูง 20–25 ม. ลำต้นเปลาตรง ต้นแก่เปลือกแตก เป็นร่องตามยาว กิ่งอ่อนมีแผลระบายอากาศชัดเจน

ใบ : ใบรูปรี กว้าง 7-10 ซม. ยาว 14-20 ซม. ปลายมน โคนใบสอบ ขอบใบเรียบ ก้านใบยาว 2.5-4.5 ซม.

ดอก : ดอกสีขาวนวล ออกเดี่ยว ตั้งขึ้นตามซอกใบ ใกล้ปลายยอด ยาว 2.5-3.5 ซม. ก้านดอกยาว 1.8 ซม. กลีบดอกมี 12-15 กลีบ เรียง เป็นชั้นละ 3 กลีบ ปลายกลีบมน

ผล : ผลเป็นผลกลุ่ม ช่อยาว 4-6 ซม. รูปกลม มีผลย่อย 15-25 ผล เมล็ด สีแดงเข้ม รูปกลมรี ขนาด 4-6 มม.

ที่มา : ศูนย์ปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง มหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน http://clgc.agri.kps.ku.ac.th/index.php/linkoldfragrant/232-magnolias

สีประจำสถาบัน

color2 สีเขียวเข้ม : แสดงถึง ความเป็นเกษตร การรวมตัวเป็นหนึ่งเดียวของวิทยาลัยเกษตรทั้ง 10 วิทยาลัย เพื่อสร้างความเข้มแข็งและเป็นหนึ่งเดียวกันของชาวเกษตร

color1สีเหลือง : แสดงถึง สีของดอกจำปีสิริธร ซึ่งเป็นดอกไม้ประจำสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคกลาง

ธงประจำสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคกลาง

587964

ธงของสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคกลางพื้นธงประกอบด้วย 2 สี อันเป็นสีประจำสถาบันฯ ได้แก่ สีเขียวเข้ม และสีเหลือง

โดยจัดลำดับให้สีเขียวเข็มถึงแสดงถึงชาวเกษตรไว้ด้านบน และสีเหลืองนวลสีของ ดอกจำปีสิริธร ดอกไม้ประจำสถาบันฯอยู่ด้านล่าง เพื่อแสดงถึงสถาบันฯยินดีรับใช้พี่น้องชาวเกษตรทุกท่าน ทุกวิทยาลัย ประดับด้วยตราสัญลักษณ์ของสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคกลาง ซึ่งจะบอกถึงทั้งพี่น้องชาวเกษตรทุกท่าน ทุกวิทยาลัยในสังกัดสถาบันฯและสถาบันการอาชีวศึกษาเกษตรภาคกลางเราจะหลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน